Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản ở TP.Thủ Đức Ngày càng phát triển nhanh chóng khiến mong muốn tách thửa của người dân trên địa bàn tăng nhanh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chủ đất chưa thực sự nắm bắt hết về quy định tách thửa đất bao gồm những gì. Trong tin tức này, Công ty xây dựng N&N Home giới thiệu đến bạn toàn bộ thông tin hữu ích về thủ tục tách thửa TP.Thủ Đức Qua tin tức dưới đây.

Tách thửa TP.Thủ Đức Là gì?

Tách thửa đất TP.Thủ Đức Chính là quá trình phân tách quyền sở hữu đất đến từ một người đứng tên, chịu toàn bộ trách nhiệm chuyển sang nhiều đại diện khác nhau. Quy trình tách thửa đất phải được thực hiện phù hợp với những yêu cầu của pháp luật.

Nếu các nhân có nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất yêu cầu phải thực hiện thủ tục tách thửa đất trước khi chuyển quyền và yêu cầu tách thửa khi đáp ứng đủ điều kiện.

Những điều kiện tách thửa đất TP.Thủ Đức

– Thứ nhất: Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai. Căn cứ theo nguyên tắc chỉ khi có đất của mình mới được phép tách thửa đất đai. Nếu như trong trường thiếu mẫu đơn đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai cần nên phải xin mẫu giấy xác thực quyền sở hữu đất sau cùng mới tiến hành được thủ tục tách thửa đất.

– Thứ hai: Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai rồi thì mong muốn tách thửa đất đai yêu cầu phải đáp ứng quy định về hạn mức, quy mô tối thiểu để tách thửa.

Dựa theo khoản 31 Điều số 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP yêu cầu đối với diện tích nhỏ nhất được tách thửa đất đai sau đây: “Ủy ban nhân dân cấp thành phố quy định diện tích nhỏ nhất được cấp phép tách thửa đất đai với từng loại đất cho thích hợp với điều kiện chi tiết của từng khu vực”.

Khi tách thửa đất yêu cầu thỏa mãn điều kiện về diện tích nhỏ nhất, không yêu cầu về điều kiện được tách thửa đất đai là đất đó phải thuộc quy hoạch. Để tìm hiểu thông tin về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng đất đai cụ thể, bạn có thể đi đến UBND cấp phường ở địa phương yêu cầu được hỗ trợ thông tin. Trong trường hợp cơ quan nhà nước từ chối việc tách thửa đất đai bởi lý do “đất nằm trong quy hoạch”, quý khách hàng có quyền làm đơn yêu cầu phía bộ phận nhà nước cung cấp thông tin để thể hiện rõ vấn đề trên.

Dựa theo quy định tại khoản 2,3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 cập nhật đến việc sử dụng đất khi có quy hoạch sử dụng đất, nếu diện tích đất nhà bạn đang nằm trong quy hoạch hàng năm thì quyền hạn về sử dụng đất đai của khách hàng bị hạn chế. Nếu như đã có quy hoạch sử dụng đất đai nhưng chưa có mục đích sử dụng hằng năm và cơ quan nhà nước chưa có thông báo hoặc quyết định tịch thu phần diện tích này thì khách hàng vẫn sẽ thực hiện những quyền của chủ sử dụng đất, trong đó gồm có quyền được tách thửa và cấp phát sổ đỏ riêng.

– Thứ ba, cá nhân muốn được cấp giấy xác thực quyền sở hữu đất yêu cầu cần có nhân khẩu thường trú tại địa phương và có cở sở sử dụng đất ổn định từ trước đến nay và không xuất hiện tranh chấp về đất đai.

Thủ tục triển khai tách thửa TP.Thủ Đức

Dựa vào Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP yêu cầu chi tiết thi hành một số điều lệ của luật đất đai và khoản số 11 Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT yêu cầu đối với hồ sơ địa chính.

– Mẫu đơn yêu cầu tách thửa đất đai (Mẫu số 11/ĐK)

– Bản gốc mẫu giấy chứng nhận đã được cấp

– Sơ đồ kỹ thuật đối với tách thửa đất đai (nếu như nhu cầu)

Trong trường hợp tách thửa đất do chuyển nhượng, cần thêm:

– Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất (được xác thực của cơ quan nhà nước; điều kiện bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai của hộ gia đình, cá thể có thể được chọn lựa hình thức chứng thực của công chứng nhà nước hay xác thực tại phường, thị trấn khu vực có đất đai).

– CMND, sổ hộ khẩu của 2 phía chuyển nhượng, tặng, cho (có công chứng).

Địa điểm nộp thủ tục hồ sơ TP.Thủ Đức: Văn phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thành phố thuộc tỉnh.

Các bước tách thửa tại TP.Thủ Đức

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Hộ gia đình, cá thể nộp hồ sơ tại Cơ sở Văn phòng đăng ký đất quận, thị xã, TP trực thuộc tỉnh (cấp huyện) hoặc Cơ sở đăng ký quyền sử dụng đất đai trường hợp khu vực chưa xây dựng Bộ phận Văn phòng đăng ký đất đai.

– Với một số nơi đã có xây dựng bộ phận một cửa để nhận và trả kết quả thực hiện văn bản hành chính sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa.

Giai đoạn 2: Nhận hồ sơ

– Nếu như văn bản hồ sơ chưa đầy đủ thì trong thời gian cao nhất 03 ngày, cơ quan thụ lý, xử lý hồ sơ phải có thông báo và chỉ dẫn cá thể nộp hồ sơ điều chỉnh.

– Bộ phận tiếp nhận giấy tờ kê hoàn chỉnh thông tin vào trong sổ tiếp nhận hồ sơ, gửi tờ phiếu tiếp nhận đến cho người nộp giấy tờ (bên trong có ghi ngày trao trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết vấn đề tách thửa đất đai ở TP.Thủ Đức

Tách thửa khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất đai hay do giải quyết tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất đai thì Cơ sở đăng ký đất đai tiến hành những nội dung như sau:

– Đo đạc địa chính để phân tách thửa và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất đai để hoàn thành ký kết văn bản hợp đồng, văn bản giao dịch liên quan quyền sử dụng một phần căn đất mới phân tách.

– Hoàn thành văn bản đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào trong Mẫu giấy chứng nhận đã cấp phép hoặc trình cơ quan có chuyên trách cấp phát Mẫu giấy chứng thực với phần diện tích còn lại của thửa đất không được chuyển quyền.

– Chỉnh sửa, bổ sung biến động vào trong hồ sơ sổ sách địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4. Trả kết quả

Kết quả phải trao trả dành cho người sử dụng đất trong thời gian không quá 03 ngày làm việc tính từ thời điểm có kết quả xử lý.

Thời gian hoàn thành tách thửa TP.Thủ Đức

Căn cứ vào khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn hoàn thiện quá trình tách thửa đất không quá 15 ngày tính từ thời điểm tiếp nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày với các xã miền núi, biển đảo, khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực có tình hình kinh tế – xã hội khó khăn, khu vực có tình hình kinh tế – xã hội vô cùng khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian một số ngày nghỉ, ngày lễ lộc; không tính thời gian tiếp nhận văn bản giấy tờ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của cá thể sử dụng đất; không bao gồm thời gian kiểm tra xử lý đối với trường hợp sử dụng đất đai gây vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu như bạn vẫn còn cảm thấy thắc mắc đối với quá trình tách thửa đất đai TP.Thủ Đức, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến với Công ty N&N Home để được bộ phận nhân viên giải đáp và bổ sung thông tin chuẩn xác nhất ngay từ hôm nay.

Dohico chuyên thủ tục tách thửa tại TP.Thủ Đức

Hotline: 0977 189 948

Trang web:  https://giaytonhathuduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here