Trong thời gian gần đây, thị trường nhà đất tại quận Bình Thạnh Trở nên phát triển vượt bậc khiến nhu cầu tách thửa đất của cư dân trên địa bàn tăng nhanh. Dù vậy, vẫn còn nhiều chủ đất chưa hoàn toàn nắm bắt hết liên quan quy định tách thửa đất bao gồm những gì. Trong viết sau, N&N Home giới thiệu đến bạn tất cả thông tin hữu ích về quy trình tách thửa quận Bình Thạnh Qua nội dung dưới đây.

Tách thửa quận Bình Thạnh Là gì?

Tách thửa đất quận Bình Thạnh Chính là quá trình phân chia quyền sở hữu đất đai đến từ một cá nhân đứng tên, chịu toàn bộ trách nhiệm sang nhiều người khác nhau. Việc tách thửa phải nên hoàn thành theo đúng các yêu cầu của luật pháp.

Nếu chủ sở hữu có nhu cầu chuyển nhượng, ban tặng cho một phần thửa đất đai yêu cầu cần nên triển khai thủ tục tách thửa trước lúc phân chuyển quyền và chỉ nên tách thửa đất ngay khi đáp ứng đầy đủ điều kiện.

Các điều kiện tách thửa đất quận Bình Thạnh

– Thứ 1: Cần phải có giấy xác thực quyền sở hữu đất. Về nguyên tắc chỉ khi sở hữu đất của chính mình thì mới có thể tách thửa đất. Nếu như với trường hợp chưa có mẫu đơn đại diện tên giấy xác thực quyền sử dụng đất cần nên phải xin giấy xác thực quyền sử dụng đất đai sau đó mới triển khai được việc tách thửa đất đai.

– Thứ 2: Khi đã có mẫu giấy xác thực quyền sử dụng đất đai rồi thì mong muốn tách thửa yêu cầu phải đạt quy định về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa đất đai.

Dựa theo khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP yêu cầu về diện tích tối thiểu được phép tách thửa sau đây: “Ủy ban nhân dân cấp thành phố qui định quy mô diện tích thấp nhất được phép tách thửa đối với loại đất đai cho thích hợp với yêu cầu cụ thể của khu vực”.

Khi tách thửa cần đáp ứng điều kiện liên quan diện tích thấp nhất, không quy định về điều kiện được tách thửa đất là đất đó phải thuộc quy hoạch. Để biết thêm thông tin về quy mô tối thiểu được tách thửa đất đối với từng đất cụ thể, khách hàng có thể tìm đến UBND cấp phường ở địa phương yêu cầu được hỗ trợ thông tin. Đối với trường hợp bộ phận nhà nước ngưng nhận thủ tục tách thửa đất đai với lý do “đất nằm trong quy hoạch”, chủ đất có quyền gửi đơn yêu cầu phía bên cơ quan nhà nước bổ sung thông tin để thể hiện rõ nội dung bên trên.

Theo qui định tại khoản số 2,3 Điều số 49 Luật đất đai năm 2013 liên quan đến quá trình sử dụng đất đai khi có quy hoạch sử dụng đất, nếu diện tích đất của bạn thuộc diện trong quy hoạch mỗi năm thì quyền về sử dụng đất của khách hàng sẽ bị hạn chế. Nếu đã được quy hoạch sử dụng đất thế nhưng chưa có mục đích sử dụng hằng năm và cơ quan nhà nước vẫn không thông báo hoặc quyết định thu hồi phần diện tích đó có thể khách hàng vẫn tiến hành những quyền lợi của người sử dụng đất đai, trong đó gồm có quyền được tách thửa và cấp phát sổ đỏ riêng.

– Thứ 3, bản thân cá nhân mong muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai yêu cầu cần có nhân khẩu thường trú ở địa phương và có cở sở sử dụng đất đai bình ổn trước nay và không xuất hiện tranh cãi về đất đai.

Hồ sơ thực hiện tách thửa đất đai quận Bình Thạnh

Căn cứ theo Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP qui định cụ thể thi hành một vài điều của luật đất đai và khoản 11 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT qui định đối với văn bản địa chính.

– Mẫu đơn yêu cầu tách thửa đất (Mẫu số 11/ĐK)

– Bản gốc giấy chứng nhận đã được cấp

– Sơ đồ kỹ thuật về tách thửa (nếu yêu cầu)

Đối với trường hợp tách thửa do chuyển nhượng, cần thêm:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai (đã được chứng thực của công chứng nhà nước; điều kiện mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân có thể được lựa chọn hình thức chứng thực của cơ quan nhà nước hoặc xác thực tại xã, thị trấn khu vực có đất đai).

– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của 02 phía chuyển nhượng, ban tặng, cho (đã được công chứng).

Nơi nộp thủ tục hồ sơ quận Bình Thạnh: Văn phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh.

Các bước tách thửa đất ở quận Bình Thạnh

Giai đoạn 1: Nộp thủ tục hồ sơ

– Đại diện hộ gia đình, cá thể nộp hồ sơ ở Cơ sở Văn phòng đăng ký đất đai huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (cấp huyện) hoặc Cơ sở đăng ký quyền sử dụng đất đai nếu như khu vực chưa được xây dựng Bộ phận Văn phòng đăng ký đất đai.

– Đối với nơi đã xây dựng bộ phận một cửa để nhận và gửi trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính thì nộp sổ sách ở bộ phận một cửa.

Giai đoạn 2: Nhận giấy tờ

– Nếu như hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời gian cao nhất 03 ngày, bộ phận thụ lý, xử lý văn bản hồ sơ cần phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ điều chỉnh.

– Cơ sở thụ lý giấy tờ kê đầy đủ thông tin vào trong sổ tiếp nhận hồ sơ, trao tờ phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong đó có ghi thời gian gửi trả kết quả).

Bước 3: Xử lý vấn đề tách thửa tại quận Bình Thạnh

Tách thửa khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất đai hoặc do xử lý tranh giành, đấu giá đất hoặc do phân tách hộ gia đình, một nhóm người sử dụng đất thì Cơ sở đăng ký đất đai tiến hành những công việc như sau:

– Đo đạc địa chính để phân tách thửa đất đai và đưa bản trích đo khu đất mới tách đến cho người sử dụng đất đai để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch liên quan quyền sử dụng 1 phần khu đất mới tách.

– Tiến hành văn bản đăng ký biến động đối với khu diện tích chuyển quyền; bên cạnh đó xác thực thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp phép hay trình cơ quan có thẩm quyền cấp phép Mẫu giấy chứng nhận với phần diện tích còn lại của căn đất không được chuyển quyền.

– Sửa đổi, cập nhật biến động vào trong hồ sơ địa chính, thông tin dữ liệu đất đai.

Bước 4. Trả kết quả

Kết quả phải được trao trả dành cho đối tượng sử dụng đất đai trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc tính từ lúc có kết quả giải quyết.

Thời gian thực hiện tách thửa đất đai quận Bình Thạnh

Theo khoản số 40 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, thời hạn hoàn thành quy trình tách thửa đất đai không vượt quá 15 ngày kể từ lúc tiếp nhận được văn bản giấy tờ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với một số xã khu vực miền núi, biển đảo, vùng sâu, vùng xa, khu vực có tình hình kinh tế – xã hội khó khăn, khu vực có tình hình kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên đây không bao gồm thời gian một số ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời điểm nhận hồ sơ tại phường, thời gian triển khai nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian kiểm tra xử lý với trường hợp sử dụng đất đai có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu như quý khách hàng vẫn còn cảm thấy chưa nắm hết về dịch vụ tách thửa đất quận Bình Thạnh, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến Công ty xây dựng N&N Home để được bộ phận nhân viên giải đáp và bổ sung thông tin chính xác nhất ngay từ hôm nay.

Dohico chuyên thủ tục tách thửa tại Quận Bình Thạnh

Hotline: 0977 189 948

Trang web:  https://giaytonhathuduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here