Trong thời gian gần đây, thị trường nhà đất ở quận 4 Trở nên phát triển vượt bậc khiến mong muốn tách thửa của cư dân trên khu vực tăng cao. Tuy vậy, còn nhiều chủ đất đai chưa thực sự hiểu rõ hết về quy định tách thửa đất gồm có những gì. Trong tin tức sau, Công ty xây dựng N&N Home chia sẻ đến bạn tất cả thông tin hữu ích về thủ tục tách thửa đất mới nhất ở quận 4 Qua nội dung dưới đây.

Tách thửa đất quận 4 Là gì?

Tách thửa đất quận 4 Chính là quy trình phân chia quyền sử dụng đất đến từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đại diện khác nhau. Quá trình tách thửa bắt buộc nên hoàn thiện đúng với những quy định của luật pháp.

Khi các nhân có nhu cầu chuyển nhượng, ban tặng cho một phần thửa đất thì cần tiến hành thủ tục tách thửa trước lúc chuyển quyền và chỉ được tách thửa đất ngay khi có đủ điều kiện.

Điều kiện tách thửa quận 4

– Thứ 1: Bắt buộc có giấy xác thực quyền sử dụng đất đai. Theo nguyên tắc khi có đất của chính mình thì mới được tách thửa đất. Nếu đối với trường hợp chưa có giấy tờ đứng tên mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai thì cần phải xin giấy xác thực quyền sở hữu đất sau đó mới triển khai được thủ tục tách thửa đất đai.

– Thứ hai: Có giấy xác thực quyền sở hữu đất rồi nếu có nhu cầu mong muốn tách thửa đất yêu cầu phải đạt quy định về hạn mức, diện tích nhỏ nhất để tách thửa.

Dựa theo khoản 31 Điều số 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất đai như sau: “UBND cấp thành phố quy định quy mô diện tích thấp nhất được cấp phép tách thửa với từng phân loại đất đai cho phù hợp với điều kiện cụ thể của khu vực”.

Khi tách thửa yêu cầu đáp ứng vấn đề đối với diện tích tối thiểu, không yêu cầu về điều kiện được tách thửa là đất phải thuộc quy hoạch. Để biết thêm nội dung về quy mô nhỏ nhất được tách thửa đất đai đối với từng đất cụ thể, chủ đất đai có thể tìm đến UBND cấp phường ở địa phương yêu cầu được cung cấp thông tin. Trong trường hợp bộ phận nhà nước ngưng nhận thủ tục tách thửa đất đai với lý do “đất nằm trong quy hoạch”, chủ đất có quyền làm đơn yêu cầu phía cơ quan nhà nước bổ sung thông tin để cho thấy rõ nội dung đó.

Dựa theo qui định tại khoản số 2,3 Điều 49 Luật đất đai năm 2013 liên quan đến việc sử dụng đất đai khi có quy hoạch sử dụng đất, nếu như diện tích đất đai của bạn thuộc diện trong quy hoạch hàng năm thì quyền hạn về sử dụng đất của bạn bị hạn chế. Nếu như đã có quy hoạch sử dụng đất tuy nhiên chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm và bộ phận nhà nước vẫn chưa tin tức hay quyết định tịch thu phần diện tích này thì khách hàng vẫn sẽ triển khai các quyền lợi của cá nhân sở hữu đất đai, trong đó gồm có quyền được tách thửa và cấp sổ đỏ riêng.

– Thứ ba, chủ đất có nhu cầu được cấp giấy xác thực quyền sử dụng đất đai yêu cầu cần có nhân khẩu thường trú ở địa phương và có căn cứ sử dụng đất ổn định từ trước đến nay và không xảy ra tranh chấp về đất.

Thủ tục triển khai tách thửa quận 4

Dựa vào Điều số 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP qui định cụ thể thi hành một vài điều lệ của luật đất đai và khoản số 11 Điều số 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT qui định đối với văn bản địa chính.

– Đơn yêu cầu tách thửa đất đai (Mẫu số 11/ĐK)

– Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp

– Sơ đồ kỹ thuật về tách thửa đất đai (khi có yêu cầu)

Đối với trường hợp tách thửa do chuyển nhượng, cần bổ sung:

– Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai (đã được chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai của hộ gia đình, cá nhân thì được chọn lựa phương thức chứng thực của công chứng nhà nước hay công chứng ở xã, thị trấn nơi có đất).

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 bên chuyển nhượng, ban tặng, cho (đã có công chứng).

Địa điểm nộp giấy tờ quận 4: Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thành phố thuộc tỉnh.

Quy trình tách thửa đất ở quận 4

Bước 1: Nộp hồ sơ giấy tờ

– Đại diện hộ gia đình, cá thể nộp hồ sơ ở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh (cấp huyện) hay Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai nếu như khu vực chưa có thiết lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Đối với nơi đã xây dựng bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả triển khai văn bản hành chính thì nộp sổ sách ở bộ phận một cửa.

Giai đoạn 2: Nhận thủ tục hồ sơ

– Nếu giấy tờ chưa đầy đủ thì trong thời hạn tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ phải thông báo và chỉ dẫn cá thể nộp hồ sơ điều chỉnh.

– Cơ sở thụ lý hồ sơ điền đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận văn bản hồ sơ, gửi phiếu tiếp nhận đến cho người nộp hồ sơ (trong đó có ghi thời gian trao trả kết quả).

Giai đoạn 3: Giải quyết nhu cầu tách thửa đất đai tại quận 4

Tách thửa đất đai khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất hoặc do giải quyết khiếu nại, đấu giá đất hay do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai triển khai các công việc như sau:

– Đo đạc địa chính để phân tách thửa đất và chuyển bản trích đo đạc khu đất mới tách cho đối tượng sử dụng đất để hoàn thành ký kết văn bản hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách.

– Tiến hành văn bản đăng ký biến động của quy mô diện tích chuyển quyền; đồng thời xác thực sự thay đổi vào trong Giấy chứng thực đã cấp phép hoặc trình cơ quan có chuyên trách cấp phép Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất chưa được chuyển quyền.

– Chỉnh lý, bổ sung biến động vào trong văn bản hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Giai đoạn 4. Trả kết quả

Kết quả phải gửi trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc tính từ thời điểm có kết quả giải quyết.

Thời gian hoàn thành tách thửa quận 4

Căn cứ khoản 40 Điều số 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn tiến hành quá trình tách thửa không vượt quá 15 ngày tính từ ngày tiếp nhận được giấy tờ đạt yêu cầu; không quá 25 ngày với các xã miền núi, hải đảo, khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực có tình hình kinh tế – xã hội ít phát triển, khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội vô cùng khó khăn.

Thời gian trên đây không bao gồm thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ lộc; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ ở phường, thời gian triển khai nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính khoảng thời gian đánh giá xử lý đối với trường hợp sử dụng đất gây vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu như khách hàng vẫn còn cảm thấy chưa hiểu rõ đối với quá trình tách thửa đất quận 4, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến N&N Home để được các nhân viên tư vấn và hỗ trợ thông tin chính xác nhất ngay từ bây giờ.

Dohico chuyên thủ tục tách thửa tại Quận 4

Hotline: 0977 189 948

Trang web:  https://giaytonhathuduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here