Trong khoảng thời gian gần đây, thị trường nhà đất tại quận 1 Ngày càng phát triển vượt bậc làm cho mong muốn tách thửa đất của người dân trên địa bàn tăng nhanh. Thế nhưng, vẫn còn nhiều chủ đầu tư chưa thực sự hiểu biết hết liên quan quy định tách thửa gồm có những gì. Trong viết này, Công ty N&N Home giới thiệu đến bạn mọi thông tin hữu ích về quá trình tách thửa mới nhất tại quận 1 Qua nội dung dưới đây.

Tách thửa đất quận 1 Là gì?

Tách thửa quận 1 Chính là quy trình phân tách quyền sở hữu đất đai đến từ một cá nhân đứng tên, có trách nhiệm chuyển sang nhiều người khác nhau. Quá trình tách thửa cần phải nên thực hiện đúng với những yêu cầu của luật pháp.

Khi chủ sở hữu có mong muốn chuyển nhượng, ban tặng cho một phần thửa đất thì cần nên hoàn thành quy trình tách thửa trước khi phân quyền và chỉ nên tách thửa ngay khi đáp ứng đầy đủ điều kiện.

Điều kiện tách thửa đất quận 1

– Đầu tiên: Yêu cầu có mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai. Dựa theo nguyên tắc chỉ khi sở hữu đất của chính mình mới được phép tách thửa đất. Nếu như đối với trường hợp chưa có mẫu giấy tờ đứng tên mẫu giấy xác thực quyền sở hữu đất thì cần phải xin mẫu giấy xác thực quyền sở hữu đất đai sau đó mới triển khai được việc tách thửa đất.

– Thứ 2: Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất rồi nếu có nhu cầu mong muốn tách thửa yêu cầu phải đáp ứng quy định về hạn mức, quy mô tối thiểu để tách thửa đất.

Dựa theo khoản 31 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP qui định về diện tích nhỏ nhất được tách thửa như sau: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định quy mô diện tích nhỏ nhất được cho phép tách thửa đất với từng phân loại đất đai sao cho tương thích với yêu cầu cụ thể của địa phương”.

Khi tách thửa đất yêu cầu đáp ứng vấn đề về diện tích nhỏ nhất, không quy định đối với điều kiện được tách thửa là đất phải thuộc quy hoạch. Để hiểu rõ hơn thông tin về diện tích nhỏ nhất được tách thửa đất đai đối với mỗi loại đất cụ thể, khách hàng có thể đi đến UBND cấp xã tại địa phương yêu cầu được cung cấp thông tin. Trong trường hợp bộ phận nhà nước ngưng nhận thủ tục tách thửa với lý do “đất đai nằm trong quy hoạch”, chủ đất có quyền làm đơn yêu cầu phía cơ quan nhà nước bổ sung thông tin để thể hiện rõ ràng vấn đề đó.

Căn cứ theo qui định tại khoản số 2,3 Điều số 49 Luật Đất đai 2013 liên quan tới việc sử dụng đất đai khi có quy hoạch sử dụng đất, nếu như diện tích đất đai nhà bạn thuộc diện trong quy hoạch hằng năm thì quyền hạn về sử dụng đất của chủ sở hữu bị giới hạn. Nếu như đã được quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm và bộ phận nhà nước vẫn chưa thông báo hoặc quyết định thu hồi phần diện tích đó có thể bạn vẫn sẽ thực hiện những quyền lợi của người sử dụng đất, trong đó gồm có quyền được tách thửa và cấp phát sổ đỏ riêng biệt.

– Thứ 3, bản thân cá nhân muốn được cấp phép giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai bắt buộc phải có nhân khẩu thường trú ở địa phương và có cở sở sử dụng đất đai ổn định trước nay và không xuất hiện tranh giành về đất đai.

Các văn bản tiến hành tách thửa quận 1

Căn cứ Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP yêu cầu chi tiết thi hành một số điều lệ của luật đất đai và khoản 11 Điều số 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định đối với văn bản địa chính.

– Mẫu đơn đề nghị tách thửa đất (Mẫu số 11/ĐK)

– Bản gốc mẫu giấy chứng nhận đã được cấp

– Sơ đồ kỹ thuật đối với tách thửa đất (khi có yêu cầu)

Đối với trường hợp tách thửa đất do chuyển nhượng, cần thêm:

– Bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai (có chứng thực của cơ quan nhà nước; trường hợp bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá thể có thể được lựa chọn phương thức xác thực của cơ quan nhà nước hoặc chứng nhận tại xã, thị trấn khu vực có đất đai).

– CMND, sổ hộ khẩu của 2 phía chuyển nhượng, tặng, cho (đã được công chứng).

Địa điểm nộp thủ tục hồ sơ quận 1: Văn phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thành phố thuộc tỉnh.

Quá trình tách thửa đất đai tại quận 1

Bước 1: Nộp hồ sơ giấy tờ

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ ở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (cấp huyện) hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu như khu vực chưa thiết lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Với những nơi đã có xây dựng bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả triển khai văn bản hành chính thì nộp sổ sách ở bộ phận một cửa.

Giai đoạn 2: Thụ lý giấy tờ

– Nếu thủ tục hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời gian cao nhất 03 ngày, bộ phận thụ lý, xử lý hồ sơ phải thông báo và chỉ dẫn người nộp hồ sơ điều chỉnh.

– Cơ quan nhận giấy tờ kê hoàn chỉnh thông tin vào trong sổ tiếp nhận hồ sơ, trao tờ phiếu tiếp nhận cho người nộp giấy tờ (trong có chú thích ngày gửi trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết vấn đề tách thửa đất ở quận 1

Tách thửa khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất hay do xử lý tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất đai thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện một số công việc như sau:

– Đo đạc địa chính để phân tách thửa và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết văn bản hợp đồng, văn bản giao dịch liên quan quyền sử dụng 1 phần căn đất mới tách.

– Hoàn thành thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác thực sự thay đổi vào trong Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép Giấy chứng thực với phần diện tích còn lại của thửa đất không được chuyển quyền.

– Chỉnh lý, bổ sung biến động vào trong hồ sơ sổ sách địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Giai đoạn 4. Trao trả kết quả

Kết quả phải được trả cho người sử dụng đất trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ thời điểm có kết quả giải quyết.

Thời gian thực hiện tách thửa đất quận 1

Theo khoản số 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian hoàn thành quá trình tách thửa đất không quá 15 ngày tính từ ngày nhận được văn bản hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày với các xã miền núi, biển đảo, vùng sâu, vùng xa, khu vực có tình hình kinh tế – xã hội ít phát triển, khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian đó không bao gồm thời gian những ngày nghỉ, ngày lễ lộc; không tính thời điểm tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của cá thể sử dụng đất; không bao gồm thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất đai gây vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu như quý khách hàng vẫn còn cảm thấy chưa hiểu rõ đối với quy trình tách thửa đất đai quận 1, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty xây dựng N&N Home để được các nhân viên giải đáp và hỗ trợ thông tin chuẩn xác nhất ngay từ hôm nay.

Dohico chuyên thủ tục tách thửa tại Quận 1

Hotline: 0977 189 948

Trang web:  https://giaytonhathuduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here