Trong thời gian gần đây, thị trường nhà đất ở quận Gò Vấp Trở nên phát triển nhanh chóng làm cho nhu cầu tách thửa của cư dân ở địa bàn tăng nhanh. Dù vậy, còn nhiều chủ đất chưa thực sự nắm bắt hết về quy định tách thửa bao gồm những gì. Qua bài viết sau, N&N Home truyền tải đến bạn tất cả thông tin hữu ích về quy trình tách thửa đất mới nhất ở quận Gò Vấp Qua nội dung dưới đây.

Tách thửa đất quận Gò Vấp Là gì?

Tách thửa quận Gò Vấp Đó là thủ tục phân chia quyền sở hữu đất đai đến từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm chuyển sang nhiều đối tượng khác nhau. Công đoạn tách thửa cần phải nên thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật.

Trường hợp người dân có nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho 1 phần thửa đất thì cần triển khai quá trình tách thửa trước lúc phân chuyển quyền và yêu cầu tách thửa đất khi có đủ điều kiện.

Những điều kiện tách thửa đất đai quận Gò Vấp

– Thứ nhất: Bắt buộc có giấy xác thực quyền sở hữu đất đai. Xét về nguyên tắc chỉ khi có đất của mình thì mới được quyền tách thửa đất đai. Nếu như trong trường thiếu giấy tờ đứng tên mẫu giấy xác thực quyền sử dụng đất cần nên phải xin mẫu giấy xác thực quyền sử dụng đất tiếp đó mới thực hiện được thủ tục tách thửa đất đai.

– Thứ hai: Khi có giấy xác thực quyền sử dụng đất đai rồi nếu muốn tách thửa đất yêu cầu đạt quy định về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa.

Khoản 31 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP yêu cầu đối với diện tích nhỏ nhất được phép tách thửa đất đai sau đây: “Ủy ban nhân dân cấp thành phố quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất đai đối với thể loại đất sao cho phù hợp với điều kiện chi tiết của từng khu vực”.

Khi tách thửa đất đai cần phải thỏa mãn điều kiện về diện tích thấp nhất, không yêu cầu đối với trường hợp được tách thửa đất đai là đất đai phải thuộc quy hoạch. Để tìm hiểu thông tin về diện tích nhỏ nhất được tách thửa với từng đất đai rõ ràng, bạn có thể đi đến UBND cấp phường tại địa phương yêu cầu được cung cấp tin tức. Đối với trường hợp bộ phận nhà nước từ chối việc tách thửa đất đai bởi lý do “đất đai nằm trong quy hoạch”, chủ đất có quyền gửi đơn yêu cầu phía cơ quan nhà nước bổ sung thông tin để cho thấy rõ vấn đề đó.

Dựa vào quy định tại khoản số 2,3 Điều số 49 Luật đất đai năm 2013 liên quan đến việc sử dụng đất khi có quy hoạch sử dụng đất đai, nếu như diện tích đất nhà bạn đang nằm trong quy hoạch hằng năm thì quyền hạn về sử dụng đất của khách hàng bị hạn chế. Nếu đã được quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm và cơ quan nhà nước vẫn không thông báo hay quyết định tịch thu phần diện tích đó thì bạn vẫn thực hiện những quyền hạn của người sử dụng đất đai, trong đó bao gồm quyền được tách thửa đất và cấp phát sổ đỏ riêng.

– Thứ ba, bản thân cá nhân mong muốn được cấp phép giấy chứng thực quyền sử dụng đất đai buộc cần có nhân khẩu thường trú ở khu vực địa phương và có cở sở sử dụng đất đai ổn định từ trước đến nay và không xuất hiện tranh cãi về đất đai.

Các văn bản tiến hành tách thửa quận Gò Vấp

Căn cứ Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP qui định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản số 11 Điều số 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định đối với thủ tục địa chính.

– Mẫu đơn đề nghị tách thửa (Mẫu số 11/ĐK)

– Bản gốc mẫu giấy chứng nhận đã cấp phép

– Sơ đồ kỹ thuật về tách thửa đất đai (nếu như nhu cầu)

Trong trường hợp tách thửa đất đai do chuyển nhượng, yêu cầu thêm:

– Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất (đã được chứng nhận của công chứng nhà nước; điều kiện mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân được lựa chọn cách thức chứng nhận của cơ quan nhà nước hay chứng thực của xã, thị trấn nơi có đất đai).

– CMND, hộ khẩu của 02 bên chuyển nhượng, ban tặng, cho (có công chứng).

Nơi nộp văn bản hồ sơ quận Gò Vấp:Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh.

Quá trình tách thửa đất đai ở quận Gò Vấp

Giai đoạn 1: Nộp văn bản hồ sơ

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ ở Cơ sở Văn phòng đăng ký đất đai quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) hoặc Cơ sở đăng ký quyền sử dụng đất đai nếu như địa phương chưa xây dựng Bộ phận Văn phòng đăng ký đất đai.

– Với nơi đã có xây dựng bộ phận một cửa để nhận và gửi trả kết quả triển khai giấy tờ hành chính sẽ nộp giấy tờ tại bộ phận một cửa.

Giai đoạn 2: Thụ lý giấy tờ

– Nếu như văn bản giấy tờ chưa đầy đủ thì trong thời hạn cao nhất 03 ngày, bộ phận thụ lý, xử lý văn bản hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ kê đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận giấy tờ, trao tờ phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong có ghi thời gian hẹn trả kết quả).

Giai đoạn 3: Giải quyết yêu cầu tách thửa tại quận Gò Vấp

Tách thửa khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất đai hay do giải quyết khiếu nại, đấu giá đất hay do phân tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất đai thì Cơ sở đăng ký đất đai triển khai một số công việc sau đây:

– Đo đạc địa chính để phân tách thửa và chuyển bản trích đo đạc khu đất mới tách đến cho người sử dụng đất đai để hoàn thành ký kết giấy tờ hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng 1 phần thửa đất mới tách.

– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký biến động của quy mô diện tích chuyển quyền; bên cạnh đó xác nhận sự thay đổi vào trong Giấy chứng thực đã được cấp hoặc trình đến cơ quan có chuyên trách cấp phép Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền.

– Chỉnh sửa, cập nhật biến động vào trong hồ sơ địa chính, thông tin dữ liệu đất đai.

Giai đoạn 4. Trao trả kết quả

Kết quả phải gửi trả cho người sử dụng đất trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ thời điểm có kết quả xử lý.

Thời hạn xử lí tách thửa đất quận Gò Vấp

Căn cứ theo khoản số 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn hoàn thành quy trình tách thửa không vượt quá 15 ngày kể từ thời điểm tiếp nhận được văn bản hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày với các xã khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, khu vực có tình hình kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian đó không bao gồm thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ; không bao gồm thời gian tiếp nhận văn bản hồ sơ ở xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không bao gồm khoảng thời gian đánh giá điều chỉnh với trường hợp sử dụng đất gây vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu như bạn vẫn còn đang thắc mắc về dịch vụ tách thửa quận Gò Vấp, bạn vui lòng gọi trực tiếp đến với Công ty xây dựng N&N Home để được các nhân viên tư vấn và bổ sung thông tin chính xác nhất ngay từ bây giờ.

Dohico chuyên thủ tục tách thửa tại Quận Gò Vấp

Hotline: 0977 189 948

Trang web:  https://giaytonhathuduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here