Trong thời gian gần đây, thị trường nhà đất ở quận 9 Trở nên phát triển nhanh chóng khiến nhu cầu tách thửa của người dân trên địa bàn tăng nhanh. Thế nhưng, vẫn còn nhiều chủ sở hữu chưa thực sự nắm bắt hết đối với quy định tách thửa gồm có những gì. Trong viết này, Công ty N&N Home giới thiệu đến bạn mọi thông tin hữu ích về quá trình tách thửa đất mới nhất tại quận 9 Qua nội dung dưới đây.

Tách thửa quận 9 Là gì?

Tách thửa đất quận 9 Chính là thủ tục phân tách quyền sở hữu đất đai từ một cá nhân đứng tên, chịu toàn bộ trách nhiệm chuyển sang nhiều đối tượng khác nhau. Thủ tục tách thửa cần nên hoàn thiện theo đúng những quy định của pháp luật.

Trường hợp người dân có nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất thì phải thực hiện thủ tục tách thửa đất trước lúc chuyển quyền và yêu cầu tách thửa đất khi đáp ứng đầy đủ điều kiện.

Điều kiện tách thửa quận 9

– Thứ nhất: Cần phải có mẫu giấy xác thực quyền sử dụng đất đai. Căn cứ theo nguyên tắc khi sở hữu đất của chính mình mới có thể tách thửa đất. Nếu trong trường thiếu mẫu giấy tờ đại diện tên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai cần nên phải xin giấy xác thực quyền sử dụng đất tiếp đó mới hoàn thành được thủ tục tách thửa.

– Thứ 2: Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi nếu có nhu cầu mong muốn tách thửa đất cần phải đáp ứng được về hạn mức, diện tích nhỏ nhất để tách thửa đất đai.

Dựa theo khoản 31 Điều số 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa sau đây: “UBND cấp tỉnh qui định quy mô diện tích nhỏ nhất được phép tách thửa đất đai với từng loại đất sao cho tương thích với điều kiện cụ thể của khu vực”.

Khi tách thửa đất đai cần thỏa mãn điều kiện liên quan diện tích tối thiểu, không quy định đối với điều kiện được tách thửa đất đai là đất thuộc diện quy hoạch. Để biết thông tin về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với mỗi loại đất rõ ràng, chủ đất đai có thể đi đến UBND cấp xã tại địa phương yêu cầu được hỗ trợ tin tức. Trong trường hợp bộ phận nhà nước ngưng nhận thủ tục tách thửa bởi lý do “đất nằm trong quy hoạch”, bạn có quyền gửi đơn yêu cầu phía bên cơ quan nhà nước cung cấp thông tin để giải thích rõ ràng nội dung trên.

Căn cứ vào yêu cầu tại khoản số 2,3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 liên quan tới quá trình sử dụng đất đai khi có quy hoạch sử dụng đất đai, nếu như diện tích đất đai của bạn thuộc diện trong quy hoạch hàng năm thì quyền về sử dụng đất đai của bạn sẽ bị hạn chế. Nếu đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm và bộ phận nhà nước vẫn chưa tin tức hoặc quyết định tịch thu phần diện tích này thì bạn vẫn thực hiện những quyền của cá nhân sử dụng đất đai, trong đó gồm có quyền được tách thửa đất và cấp phát sổ đỏ riêng.

– Thứ 3, chủ đất muốn được cấp mẫu giấy xác thực quyền sử dụng đất buộc phải có nhân khẩu thường trú ở khu vực địa phương và có căn cứ sử dụng đất đai ổn định từ trước đến nay và không xuất hiện tranh cãi về đất.

Các văn bản tiến hành tách thửa quận 9

Căn cứ theo Điều số 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP yêu cầu chi tiết thi hành một vài điều lệ của luật đất đai và khoản 11 Điều số 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về văn bản địa chính.

– Mẫu đơn đề nghị tách thửa đất (Mẫu số 11/ĐK)

– Bản gốc giấy chứng nhận đã được cấp

– Sơ đồ kỹ thuật về tách thửa đất (nếu yêu cầu)

Trong trường hợp tách thửa đất đai do chuyển nhượng, cần thêm:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai (có xác thực của cơ quan nhà nước; trường hợp mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai của hộ gia đình, cá nhân được chọn lựa cách thức chứng nhận của công chứng nhà nước hay chứng nhận của xã, thị trấn nơi có đất).

– CMND, sổ hộ khẩu của 2 phía chuyển nhượng, ban tặng, cho (đã được chứng thực).

Địa điểm nộp văn bản giấy tờ quận 9: Văn phòng tài nguyên và môi trường cấp quận, thành phố trực thuộc tỉnh.

Quy trình tách thửa đất tại quận 9

Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ

– Hộ gia đình, cá thể nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh (cấp huyện) hay Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu địa phương chưa được thiết lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Với nơi đã có thiết lập bộ phận một cửa để nhận và gửi trả kết quả triển khai giấy tờ hành chính thì nộp giấy tờ tại bộ phận một cửa.

Bước 2: Thụ lý hồ sơ

– Nếu thủ tục hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời gian cao nhất 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ cần phải thông báo và chỉ dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

– Cơ sở thụ lý giấy tờ điền hoàn tất thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, gửi phiếu tiếp nhận cho người nộp giấy tờ (trong ghi thời gian hẹn trả kết quả).

Bước 3: Xử lý nhu cầu tách thửa tại quận 9

Tách thửa khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất hay do giải quyết tranh chấp, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, một nhóm người sử dụng đất thì Cơ sở đăng ký đất đai thực hiện các công việc như sau:

– Khảo sát địa chính để phân tách thửa đất và chuyển bản trích đo khu đất mới tách dành cho người sử dụng đất để tiến hành ký kết văn bản hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng 1 phần căn đất mới phân tách.

– Hoàn thành văn bản đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; bên cạnh đó xác thực thay đổi vào trong Giấy chứng nhận đã được cấp phép hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Mẫu giấy chứng nhận với phần diện tích còn lại của căn đất không chuyển quyền.

– Chỉnh sửa, cập nhật biến động vào trong hồ sơ sổ sách địa chính, thông tin dữ liệu đất đai.

Bước 4. Trả kết quả

Kết quả phải gửi trả dành cho đối tượng sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ thời điểm có kết quả xử lý.

Thời gian xử lí tách thửa quận 9

Căn cứ khoản số 40 Điều số 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian tiến hành quy trình tách thửa đất không quá 15 ngày tính từ thời điểm tiếp nhận được hồ sơ hợp lệ; không vượt quá 25 ngày đối với những xã khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, khu vực vùng xa, khu vực có tình hình kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có tình hình kinh tế – xã hội vô cùng khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian một số ngày nghỉ, ngày lễ; không bao gồm thời điểm nhận hồ sơ ở phường, thời gian triển khai nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính khoảng thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất gây vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu khách hàng vẫn còn cảm thấy thắc mắc đối với thủ tục tách thửa quận 9, bạn vui lòng gọi trực tiếp đến Công ty N&N Home để được các nhân viên tư vấn và cung cấp thông tin chuẩn xác nhất ngay từ hôm nay.

Dohico chuyên thủ tục tách thửa tại Quận 9

Hotline: 0977 189 948

Trang web:  https://giaytonhathuduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here