Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản ở quận 8 Trở nên phát triển nhanh chóng khiến nhu cầu tách thửa của cư dân ở khu vực tăng nhanh. Tuy vậy, còn nhiều chủ đất đai chưa hoàn toàn hiểu biết hết về quy định tách thửa đất bao gồm những gì. Trong tin tức này, N&N Home chia sẻ đến bạn tất cả thông tin hữu ích về quy trình tách thửa mới nhất ở quận 8 Qua nội dung dưới đây.

Tách thửa đất quận 8 Là gì?

Tách thửa quận 8 Đó là quy trình phân tách quyền sử dụng đất đai từ một cá nhân đứng tên, có trách nhiệm chuyển sang nhiều người khác nhau. Quá trình tách thửa cần nên thực hiện đúng với các yêu cầu của pháp luật.

Nếu chủ sở hữu có mong muốn chuyển nhượng, ban tặng cho một phần thửa đất thì phải triển khai quy trình tách thửa đất trước lúc phân chuyển quyền và chỉ được tách thửa khi có đầy đủ điều kiện.

Các điều kiện tách thửa đất quận 8

– Đầu tiên: Cần phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Về nguyên tắc khi có đất của riêng mình mới có thể tách thửa đất. Nếu như trong trường thiếu mẫu giấy tờ đứng tên mẫu giấy xác thực quyền sử dụng đất đai thì nên phải xin mẫu giấy xác thực quyền sử dụng đất đai tiếp đó mới hoàn thành được thủ tục tách thửa.

– Thứ hai: Khi đã có mẫu giấy xác thực quyền sử dụng đất rồi nếu muốn tách thửa cần phải đáp ứng quy định về hạn mức, quy mô tối thiểu để tách thửa đất.

Dựa theo khoản 31 Điều số 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP qui định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất đai sau đây: “UBND cấp tỉnh quy định diện tích nhỏ nhất được phép tách thửa đất với từng loại đất đai sao cho thích hợp với điều kiện chi tiết của địa phương”.

Khi tách thửa đất cần phải thỏa mãn vấn đề liên quan diện tích thấp nhất, không quy định về điều kiện được tách thửa là đất đó thuộc diện quy hoạch. Để biết thêm thông tin về quy mô tối thiểu được tách thửa đối với mỗi loại đất cụ thể, bạn có thể đi đến Ủy ban nhân dân cấp phường tại địa phương yêu cầu được hỗ trợ tin tức. Đối với trường hợp cơ quan nhà nước ngưng nhận thủ tục tách thửa đất với lý do “đất đai thuộc diện quy hoạch”, bạn có quyền làm đơn yêu cầu phía bộ phận nhà nước bổ sung thông tin để cho thấy rõ ràng nội dung bên trên.

Dựa theo qui định tại khoản 2,3 Điều số 49 Luật Đất đai 2013 cập nhật tới việc sử dụng đất khi có quy hoạch sử dụng đất, nếu như diện tích đất nhà bạn thuộc diện trong quy hoạch hằng năm thì quyền về sử dụng đất đai của khách hàng bị hạn chế. Nếu đã được quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm và bộ phận nhà nước chưa có tin tức hoặc quyết định tịch thu phần diện tích đó thì bạn vẫn sẽ tiến hành những quyền hạn của người sử dụng đất đai, trong đó bao gồm quyền được tách thửa và cấp sổ đỏ riêng biệt.

– Thứ 3, cá nhân muốn được cấp phép giấy chứng thực quyền sử dụng đất đai thì buộc cần có nhân khẩu thường trú ở khu vực địa phương và có cở sở sử dụng đất đai ổn định trước nay và không có tranh chấp về đất đai.

Thủ tục tiến hành tách thửa quận 8

Theo Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP qui định chi tiết thi hành một số điều lệ của luật đất đai và khoản số 11 Điều số 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT qui định đối với văn bản địa chính.

– Mẫu đơn đề nghị tách thửa đất (Mẫu số 11/ĐK)

– Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp phép

– Sơ đồ kỹ thuật đối với tách thửa đất (nếu yêu cầu)

Trong trường hợp tách thửa do chuyển nhượng, cần bổ sung:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai (đã được xác thực của công chứng nhà nước; điều kiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn cách thức xác thực của công chứng nhà nước hay xác thực tại phường, thị trấn khu vực có đất).

– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của hai phía chuyển nhượng, ban tặng, cho (có chứng thực).

Địa điểm nộp giấy tờ quận 8: Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thành phố thuộc tỉnh.

Quá trình tách thửa đất tại quận 8

Bước 1: Nộp giấy tờ

– Hộ gia đình, cá thể nộp hồ sơ ở Cơ sở Văn phòng đăng ký đất huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh (cấp huyện) hay Cơ sở đăng ký quyền sử dụng đất đai trường hợp địa phương chưa có thiết lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Với những nơi đã thiết lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thực hiện văn bản hành chính sẽ nộp sổ sách ở bộ phận một cửa.

Bước 2: Nhận thủ tục hồ sơ

– Nếu văn bản hồ sơ chưa đầy đủ thì trong thời hạn tối đa 03 ngày, bộ phận thụ lý, xử lý văn bản hồ sơ phải có thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ điều chỉnh.

– Văn phòng tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận văn bản hồ sơ, trao tờ phiếu tiếp nhận đến cho người nộp hồ sơ (bên trong ghi ngày trao trả kết quả).

Giai đoạn 3: Xử lý vấn đề tách thửa đất ở quận 8

Tách thửa đất đai khi chuyển nhượng, tặng cho 1 phần thửa đất đai hoặc do giải quyết tranh chấp, đấu giá đất hay do phân tách hộ gia đình, một nhóm người sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai triển khai một số công việc sau đây:

– Khảo sát địa chính để phân tách thửa đất đai và chuyển bản trích đo khu đất mới tách đến cho người sử dụng đất đai để hoàn thành ký kết giấy tờ hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng 1 phần căn đất mới chia tách.

– Tiến hành hồ sơ đăng ký biến động của phần diện tích chuyển quyền; bên cạnh đó chứng thực thay đổi vào Giấy chứng thực đã cấp hay trình đến cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận với phần diện tích còn lại của căn đất chưa được chuyển quyền.

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào trong hồ sơ sổ sách địa chính, thông tin dữ liệu đất đai.

Bước 4. Trả kết quả

Kết quả phải được trả cho đối tượng sử dụng đất đai trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả xử lý.

Thời hạn xử lí tách thửa quận 8

Căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, thời hạn hoàn thành quá trình tách thửa đất đai không quá 15 ngày tính từ ngày nhận được văn bản giấy tờ đạt yêu cầu; không vượt quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, khu vực vùng xa, khu vực có tình hình kinh tế – xã hội ít phát triển, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian đó không bao gồm thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ lộc; không bao gồm thời gian tiếp nhận văn bản hồ sơ tại phường, thời gian triển khai nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không bao gồm khoảng thời gian kiểm tra điều chỉnh với trường hợp sử dụng đất gây vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu quý khách hàng vẫn còn đang chưa nắm hết về thủ tục tách thửa đất đai quận 8, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến với N&N Home để được các nhân viên giải đáp và cung cấp thông tin chuẩn xác nhất ngay từ hôm nay.

Dohico chuyên thủ tục tách thửa tại Quận 8

Hotline: 0977 189 948

Trang web:  https://giaytonhathuduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here