Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản ở quận 7 Ngày càng phát triển mạnh mẽ làm cho nhu cầu tách thửa của người dân ở địa bàn tăng cao. Tuy vậy, còn nhiều chủ đầu tư chưa thực sự biết hết liên quan quy định tách thửa bao gồm những gì. Qua bài tin tức này, Công ty xây dựng N&N Home chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin hữu ích về thủ tục tách thửa đất mới nhất ở quận 7 Qua nội dung dưới đây.

Tách thửa đất quận 7 Là gì?

Tách thửa đất quận 7 Đó chính là quy trình phân chia quyền sử dụng đất từ một người đứng tên, chịu toàn bộ trách nhiệm chuyển sang nhiều đại diện khác nhau. Quá trình tách thửa đất cần được tiến hành phù hợp với những yêu cầu của luật pháp.

Nếu chủ sở hữu có nhu cầu chuyển nhượng, ban tặng cho một phần thửa đất đai yêu cầu cần nên triển khai quá trình tách thửa trước khi phân chuyển quyền và chỉ được tách thửa ngay khi có đầy đủ điều kiện.

Điều kiện tách thửa quận 7

– Thứ 1: Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai. Về nguyên tắc khi có đất của riêng mình thì mới được quyền tách thửa đất. Nếu đối với trường hợp chưa có giấy tờ đứng tên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thì cần phải xin mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất tiếp đó mới thực hiện được việc tách thửa.

– Thứ hai: Có giấy xác thực quyền sử dụng đất rồi nếu có nhu cầu muốn tách thửa yêu cầu đạt được về hạn mức, diện tích nhỏ nhất để tách thửa đất.

Khoản 31 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP qui định đối với diện tích tối thiểu được phép tách thửa như sau: “Ủy ban nhân dân cấp thành phố qui định quy mô diện tích nhỏ nhất được cấp phép tách thửa đối với loại đất cho phù hợp với yêu cầu chi tiết của khu vực”.

Khi tách thửa đất đai cần phải đáp ứng điều kiện đối với diện tích nhỏ nhất, không quy định đối với trường hợp được tách thửa đất đai là đất đó thuộc diện quy hoạch. Để hiểu rõ nội dung về quy mô thấp nhất được tách thửa với từng đất đai rõ ràng, khách hàng có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương yêu cầu được hỗ trợ tin tức. Trong trường hợp bộ phận nhà nước ngưng nhận việc tách thửa đất đai với lý do “đất đai nằm trong quy hoạch”, bạn có quyền gửi đơn yêu cầu phía bên cơ quan nhà nước cung cấp thông tin để giải thích rõ nội dung bên trên.

Dựa theo qui định tại khoản 2,3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 liên quan đến quá trình sử dụng đất đai khi có quy hoạch sử dụng đất, nếu diện tích đất đai của bạn thuộc diện trong quy hoạch hàng năm thì quyền hạn về sử dụng đất đai của bạn bị hạn chế. Nếu như đã được quy hoạch sử dụng đất thế nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm và cơ quan nhà nước chưa có thông báo hay quyết định thu hồi phần diện tích đó thì khách hàng vẫn triển khai những quyền lợi của cá nhân sử dụng đất, trong đó gồm có quyền được tách thửa đất đai và cấp phát sổ đỏ riêng.

– Thứ 3, chủ đất muốn được cấp phép giấy chứng nhận quyền sở hữu đất yêu cầu cần có nhân khẩu thường trú ở khu vực địa phương và có cở sở sử dụng đất bình ổn trước nay và không có tranh cãi về đất.

Mẫu hồ sơ triển khai tách thửa quận 7

Căn cứ Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT qui định về văn bản địa chính.

– Mẫu đơn yêu cầu tách thửa đất (Mẫu số 11/ĐK)

– Bản gốc mẫu giấy chứng nhận đã cấp phép

– Sơ đồ kỹ thuật đối với tách thửa đất đai (nếu như nhu cầu)

Trong trường hợp tách thửa đất do chuyển nhượng, bổ sung thêm:

– Bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai (có chứng thực của công chứng nhà nước; điều kiện bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá thể thì được lựa chọn phương thức xác thực của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của phường, thị trấn nơi có đất đai).

– CMND, sổ hộ khẩu của 02 bên chuyển nhượng, tặng, cho (có công chứng).

Nơi nộp thủ tục hồ sơ quận 7: Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận, thành phố thuộc tỉnh.

Quá trình tách thửa đất ở quận 7

Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ

– Hộ gia đình, cá thể nộp hồ sơ tại Cơ sở Văn phòng đăng ký đất quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (cấp huyện) hay Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trường hợp địa phương chưa được tổ chức Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Với những nơi đã có thiết lập bộ phận một cửa để nhận và gửi kết quả triển khai thủ tục hành chính thì nộp giấy tờ tại bộ phận một cửa.

Giai đoạn 2: Thụ lý hồ sơ giấy tờ

– Nếu như thủ tục hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời hạn tối đa 03 ngày, bộ phận tiếp nhận, xử lý văn bản hồ sơ phải có thông báo và chỉ dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

– Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kê hoàn chỉnh thông tin vào trong sổ tiếp nhận văn bản hồ sơ, gửi phiếu tiếp nhận đến cho người nộp giấy tờ (trong đó ghi thời gian gửi trả kết quả).

Giai đoạn 3: Giải quyết vấn đề tách thửa đất ở quận 7

Tách thửa khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất hay do xử lý tố cáo, đấu giá đất hoặc do phân tách hộ gia đình, một nhóm người sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện những công việc như sau:

– Khảo sát địa chính để chia tách thửa và chuyển bản trích đo đạc khu đất mới tách đến cho đối tượng sử dụng đất để tiến hành ký kết giấy tờ hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng 1 phần khu đất mới tách.

– Triển khai thủ tục đăng ký biến động của phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào trong Giấy chứng nhận đã cấp phép hay trình cơ quan có thẩm quyền cấp phép Mẫu giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền.

– Sửa đổi, bổ sung biến động vào hồ sơ sổ sách địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Giai đoạn 4. Trao trả kết quả

Kết quả phải trao trả cho người sử dụng đất đai trong thời gian không vượt quá 03 ngày làm việc kể từ lúc có kết quả xử lý.

Thời gian thực hiện tách thửa đất quận 7

Dựa vào khoản 40 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, thời hạn tiến hành quá trình tách thửa đất đai không vượt quá 15 ngày kể từ lúc nhận được văn bản hồ sơ đạt yêu cầu; không quá 25 ngày đối với những xã miền núi, hải đảo, khu vực vùng sâu, khu vực vùng xa, khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội vô cùng khó khăn.

Thời gian đó không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời gian nhận hồ sơ tại phường, thời gian triển khai nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không bao gồm thời gian kiểm tra xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy chưa hiểu rõ về quy trình tách thửa đất đai quận 7, khách hàng hãy gọi trực tiếp đến với N&N Home để được các nhân viên giải đáp và bổ sung thông tin chính xác nhất ngay từ hôm nay.

Dohico chuyên thủ tục tách thửa tại Quận 7

Hotline: 0977 189 948

Trang web:  https://giaytonhathuduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here