Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản ở quận 6 Trở nên phát triển mạnh mẽ khiến nhu cầu tách thửa của người dân trên khu vực tăng cao. Tuy nhiên, còn nhiều chủ đầu tư chưa thực sự biết hết đối với quy định tách thửa bao gồm những gì. Qua bài tin tức sau, N&N Home giới thiệu đến bạn mọi thông tin hữu ích về thủ tục tách thửa đất mới nhất ở quận 6 Qua nội dung dưới đây.

Tách thửa đất quận 6 Là gì?

Tách thửa quận 6 Đó là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đến từ một cá nhân đứng tên, có trách nhiệm sang nhiều người khác nhau. Công đoạn tách thửa đất bắt buộc được hoàn thiện theo đúng những quy định của pháp luật.

Khi người dân có nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho 1 phần thửa đất thì phải hoàn thành thủ tục tách thửa trước lúc chuyển quyền và chỉ nên tách thửa đất ngay khi đáp ứng đủ điều kiện.

Một số điều kiện tách thửa đất đai quận 6

– Thứ nhất: Yêu cầu có mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo nguyên tắc chỉ khi sở hữu đất của chính mình mới được quyền tách thửa đất đai. Nếu như trong trường thiếu giấy tờ đứng tên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thì nên phải xin mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai sau đó mới hoàn thành được công việc tách thửa.

– Thứ hai: Khi có giấy xác thực quyền sở hữu đất rồi thì muốn tách thửa cần phải đáp ứng được về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa.

Dựa theo khoản 31 Điều số 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP yêu cầu về diện tích nhỏ nhất được phép tách thửa đất đai như sau: “UBND cấp thành phố quy định diện tích tối thiểu được cho phép tách thửa đất đai với từng thể loại đất đai sao cho phù hợp với yêu cầu chi tiết của từng địa phương”.

Khi tách thửa đất đai cần đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu, không yêu cầu về trường hợp được tách thửa đất đai là đất đó phải thuộc quy hoạch. Để biết nội dung về diện tích thấp nhất được tách thửa đối với mỗi loại đất đai cụ thể, chủ đất đai có thể tìm đến Ủy ban nhân dân cấp xã ở địa phương yêu cầu được hỗ trợ tin tức. Đối với trường hợp bộ phận nhà nước ngưng nhận thủ tục tách thửa đất với lý do “đất nằm trong quy hoạch”, chủ đất có quyền lên đơn yêu cầu phía bên bộ phận nhà nước cung cấp thông tin để thể hiện rõ ràng nội dung bên trên.

Theo quy định tại khoản 2,3 Điều 49 Luật đất đai năm 2013 liên quan tới quá trình sử dụng đất đai khi có quy hoạch sử dụng đất, nếu diện tích đất nhà bạn thuộc diện trong quy hoạch hằng năm thì quyền về sử dụng đất đai của chủ sở hữu sẽ bị giới hạn. Nếu như đã được quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có mục đích sử dụng hàng năm và bộ phận nhà nước chưa có thông báo hay quyết định thu hồi phần diện tích này thì khách hàng vẫn sẽ triển khai các quyền của cá nhân sở hữu đất, trong đó bao gồm quyền được tách thửa đất và cấp phát sổ đỏ riêng.

– Thứ ba, cá nhân muốn được cấp phép mẫu giấy chứng thực quyền sở hữu đất đai thì buộc cần có nhân khẩu thường trú tại khu vực địa phương và có cở sở sử dụng đất ổn định từ trước đến nay và không xuất hiện tranh chấp về đất.

Mẫu hồ sơ triển khai tách thửa đất đai quận 6

Dựa theo Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP qui định chi tiết thi hành một số điều lệ của luật đất đai và khoản số 11 Điều số 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT qui định về hồ sơ địa chính.

– Mẫu đơn đề nghị tách thửa đất đai (Mẫu số 11/ĐK)

– Bản gốc mẫu giấy chứng nhận đã cấp

– Sơ đồ kỹ thuật về tách thửa đất đai (nếu yêu cầu)

Đối với trường hợp tách thửa đất do chuyển nhượng, yêu cầu thêm:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai (có chứng thực của công chứng nhà nước; điều kiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân có thể được lựa chọn phương thức chứng thực của công chứng nhà nước hoặc công chứng của xã, thị trấn nơi có đất).

– Chứng minh thư, sổ hộ khẩu của 2 phía chuyển nhượng, tặng, cho (có chứng thực).

Địa điểm nộp thủ tục hồ sơ quận 6: Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận, thành phố thuộc tỉnh.

Quy trình tách thửa ở quận 6

Bước 1: Nộp văn bản giấy tờ

– Đại diện hộ gia đình, cá thể nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, thị xã, TP trực thuộc tỉnh (cấp huyện) hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai nếu như địa phương chưa có thiết lập Bộ phận Văn phòng đăng ký đất đai.

– Với nơi đã thiết lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và gửi kết quả thực hiện văn bản hành chính sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa.

Giai đoạn 2: Nhận thủ tục hồ sơ

– Nếu như thủ tục hồ sơ chưa đầy đủ thì trong thời hạn cao nhất 03 ngày, bộ phận thụ lý, xử lý văn bản hồ sơ phải thông báo và chỉ dẫn cá thể nộp hồ sơ điều chỉnh.

– Văn phòng thụ lý hồ sơ điền hoàn tất thông tin vào sổ tiếp nhận giấy tờ, gửi phiếu tiếp nhận đến cho người nộp hồ sơ (trong có ghi ngày gửi trả kết quả).

Giai đoạn 3: Giải quyết thủ tục tách thửa ở quận 6

Tách thửa đất đai khi chuyển nhượng, tặng cho 1 phần thửa đất hay do giải quyết tranh giành, đấu giá đất hay do phân tách hộ gia đình, một nhóm người sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai triển khai các nội dung sau:

– Khảo sát địa chính để chia tách thửa và chuyển bản trích đo đạc khu đất mới tách dành cho đối tượng sử dụng đất để đi đến ký kết văn bản hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng 1 phần căn đất mới tách.

– Tiến hành hồ sơ đăng ký biến động đối với khu diện tích chuyển quyền; đồng thời chứng thực sự thay đổi vào Giấy chứng thực đã được cấp hoặc trình đến cơ quan có thẩm quyền cấp Mẫu giấy chứng thực đối với phần diện tích còn lại của căn đất chưa được chuyển quyền.

– Sửa đổi, bổ sung biến động vào trong văn bản hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4. Trao trả kết quả

Kết quả phải được trả cho đối tượng sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả xử lý.

Thời hạn xử lí tách thửa đất quận 6

Căn cứ khoản 40 Điều số 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn hoàn thành quá trình tách thửa đất đai không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản giấy tờ hợp yêu cầu; không quá 25 ngày đối với những xã khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, khu vực vùng xa, khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, khu vực có tình hình kinh tế – xã hội vô cùng khó khăn.

Thời gian này không bao gồm thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ lộc; không bao gồm thời điểm nhận hồ sơ ở xã, thời gian triển khai nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét điều chỉnh đối với trường hợp sử dụng đất đai gây vi phạm luật pháp, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu quý khách hàng vẫn còn cảm thấy chưa nắm hết đối với thủ tục tách thửa quận 6, bạn có thể gọi trực tiếp đến N&N Home để được các nhân viên giải đáp và hỗ trợ thông tin chuẩn xác nhất ngay từ hôm nay.

Dohico chuyên thủ tục tách thửa tại Quận 6

Hotline: 0977 189 948

Trang web:  https://giaytonhathuduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here