Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản tại quận 5 Trở nên phát triển nhanh chóng khiến nhu cầu tách thửa đất của cư dân ở địa bàn tăng nhanh. Thế nhưng, còn nhiều chủ sở hữu chưa hoàn toàn nắm bắt hết đối với quy định tách thửa gồm có những gì. Trong viết này, Công ty xây dựng N&N Home chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin hữu ích về thủ tục tách thửa mới nhất ở quận 5 Qua tin tức dưới đây.

Tách thửa quận 5 Là gì?

Tách thửa quận 5 Đó chính là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đến từ một đại diện đứng tên, có trách nhiệm chuyển sang nhiều người khác nhau. Việc tách thửa cần được hoàn thành đúng với những yêu cầu của luật pháp.

Khi chủ căn đất có nhu cầu chuyển nhượng, ban tặng cho 1 phần thửa đất thì cần nên tuân thủ quy trình tách thửa trước khi phân chuyển quyền và yêu cầu tách thửa đất ngay khi có đầy đủ điều kiện.

Một số điều kiện tách thửa quận 5

– Đầu tiên: Cần phải có mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Dựa theo nguyên tắc chỉ khi có đất của mình mới có thể tách thửa đất đai. Nếu như đối với trường hợp chưa có mẫu đơn đại diện tên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thì nên phải xin mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai sau đó mới triển khai được thủ tục tách thửa đất.

– Thứ hai: Có mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi nếu có nhu cầu mong muốn tách thửa cần phải đáp ứng được về hạn mức, quy mô nhỏ nhất để tách thửa đất.

Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP yêu cầu đối với diện tích nhỏ nhất được phép tách thửa đất như sau: “UBND cấp thành phố qui định quy mô diện tích thấp nhất được cấp phép tách thửa đất đối với phân loại đất sao cho thích hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương”.

Khi tách thửa đất đai yêu cầu thỏa mãn điều kiện liên quan diện tích tối thiểu, không quy định đối với trường hợp được tách thửa đất là đất đó phải thuộc quy hoạch. Để biết thêm nội dung về diện tích tối thiểu được tách thửa đất đai đối với từng đất đai rõ ràng, bạn có thể đi đến UBND cấp phường ở địa phương yêu cầu được hỗ trợ thông tin. Đối với trường hợp bộ phận nhà nước ngưng nhận thủ tục tách thửa đất với lý do “đất đai thuộc diện quy hoạch”, bạn có quyền lên đơn yêu cầu phía bên bộ phận nhà nước cung cấp thông tin để thể hiện rõ nội dung trên.

Căn cứ theo qui định tại khoản số 2,3 Điều số 49 Luật đất đai năm 2013 liên quan đến quá trình sử dụng đất đai khi có quy hoạch sử dụng đất, nếu diện tích đất đai của bạn đang nằm trong quy hoạch mỗi năm thì quyền về sử dụng đất đai của khách hàng sẽ bị giới hạn. Nếu như đã được quy hoạch sử dụng đất đai tuy nhiên chưa có mục đích sử dụng hàng năm và bộ phận nhà nước vẫn chưa tin tức hoặc quyết định thu hồi phần diện tích đó có thể khách hàng vẫn sẽ triển khai các quyền của người sở hữu đất đai, trong đó gồm có quyền được tách thửa đất và cấp sổ đỏ riêng biệt.

– Thứ ba, chủ đất có nhu cầu được cấp phép giấy xác thực quyền sở hữu đất yêu cầu phải có nhân khẩu thường trú tại khu vực địa phương và có căn cứ sử dụng đất bình ổn từ trước đến nay và không có tranh giành về đất đai.

Các văn bản tiến hành tách thửa quận 5

Căn cứ vào Điều số 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một vài điều lệ của luật đất đai và khoản 11 Điều số 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định đối với văn bản địa chính.

– Đơn yêu cầu tách thửa đất đai (Mẫu số 11/ĐK)

– Bản gốc giấy chứng nhận đã được cấp phép

– Sơ đồ kỹ thuật đối với tách thửa đất (nếu nhu cầu)

Đối với trường hợp tách thửa đất do chuyển nhượng, bổ sung thêm:

– Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai (có chứng nhận của cơ quan nhà nước; trường hợp bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá thể thì được lựa chọn phương thức xác thực của công chứng nhà nước hay chứng nhận của xã, thị trấn nơi có đất).

– CMND, sổ hộ khẩu của 2 bên chuyển nhượng, tặng, cho (đã có chứng thực).

Nơi nộp văn bản hồ sơ quận 5: Văn phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh.

Thủ tục tách thửa tại quận 5

Giai đoạn 1: Nộp văn bản hồ sơ

– Đại diện hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ ở Cơ sở Văn phòng đăng ký đất huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai nếu như địa phương chưa được xây dựng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Với một số nơi đã thiết lập bộ phận một cửa để nhận và trả kết quả thực hiện giấy tờ hành chính thì nộp giấy tờ tại bộ phận một cửa.

Giai đoạn 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Nếu như văn bản hồ sơ chưa đầy đủ thì trong thời hạn tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và chỉ dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

– Cơ quan nhận giấy tờ kê khai đầy đủ thông tin vào trong sổ tiếp nhận giấy tờ, gửi tờ phiếu tiếp nhận cho người nộp giấy tờ (bên trong có chú thích thời gian hẹn trả kết quả).

Bước 3: Xử lý yêu cầu tách thửa đất tại quận 5

Tách thửa đất đai khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất đai hoặc do giải quyết tranh chấp, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, một nhóm người sử dụng đất đai thì Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành những nội dung sau đây:

– Tính toán địa chính để chia tách thửa và chuyển bản trích đo khu đất mới tách dành cho đối tượng sử dụng đất để tiến hành ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch liên quan quyền sử dụng một phần căn đất mới tách.

– Hoàn thiện văn bản đăng ký biến động đối với khu diện tích chuyển quyền; đồng thời chứng thực sự thay đổi vào Mẫu giấy chứng nhận đã cấp phép hay trình cơ quan có chuyên trách cấp Mẫu giấy chứng thực đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền.

– Chỉnh sửa, cập nhật biến động vào trong văn bản hồ sơ địa chính, thông tin dữ liệu đất đai.

Bước 4. Trao trả kết quả

Kết quả phải trả dành cho đối tượng sử dụng đất đai trong thời hạn không vượt quá 03 ngày làm việc tính từ lúc có kết quả giải quyết.

Thời gian giải quyết tách thửa đất quận 5

Căn cứ theo khoản số 40 Điều số 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, thời gian tiến hành thủ tục tách thửa đất không vượt quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đạt yêu cầu; không vượt quá 25 ngày với một số xã khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, khu vực vùng xa, khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội ít phát triển, vùng có tình hình kinh tế – xã hội vô cùng khó khăn.

Khoảng thời gian này không bao gồm thời gian một số ngày nghỉ, ngày lễ; không bao gồm thời điểm nhận hồ sơ giấy tờ ở xã, thời gian triển khai nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không bao gồm thời gian xem xét điều chỉnh đối với trường hợp sử dụng đất đai gây vi phạm luật pháp, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy thắc mắc về quá trình tách thửa quận 5, khách hàng có thể gọi trực tiếp đến Công ty N&N Home để được bộ phận nhân viên tư vấn và bổ sung thông tin chính xác nhất ngay từ hôm nay.

Dohico chuyên thủ tục tách thửa tại Quận 5

Hotline: 0977 189 948

Trang web:  https://giaytonhathuduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here