Trong khoảng thời gian gần đây, thị trường nhà đất ở quận 10 Trở nên phát triển mạnh mẽ khiến mong muốn tách thửa đất của người dân ở khu vực tăng nhanh. Dù vậy, vẫn còn nhiều chủ đầu tư chưa hoàn toàn hiểu biết hết về quy định tách thửa bao gồm những gì. Trong tin tức này, N&N Home giới thiệu đến bạn mọi thông tin hữu ích về thủ tục tách thửa mới nhất ở quận 10 Qua tin tức dưới đây.

Tách thửa đất quận 10 Là gì?

Tách thửa đất quận 10 Đó chính là quá trình phân chia quyền sở hữu đất từ một người đứng tên, chịu toàn bộ trách nhiệm chuyển sang nhiều người khác nhau. Quá trình tách thửa đất cần được hoàn thiện phù hợp với các yêu cầu của pháp luật.

Khi các nhân có mong muốn chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất thì phải tuân thủ thủ tục tách thửa đất trước lúc phân chuyển quyền và yêu cầu tách thửa khi đáp ứng đủ điều kiện.

Một số điều kiện tách thửa đất quận 10

– Thứ 1: Yêu cầu có mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dựa theo nguyên tắc chỉ khi sở hữu đất của riêng mình thì mới được phép tách thửa đất. Nếu như đối với trường hợp chưa có mẫu giấy tờ đại diện tên mẫu giấy xác thực quyền sử dụng đất thì cần phải xin mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai sau đó mới triển khai được công việc tách thửa đất.

– Thứ 2: Khi đã có mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai rồi nếu mong muốn tách thửa đất đai yêu cầu đạt quy định về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa đất.

Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP qui định đối với diện tích tối thiểu được tách thửa đất như sau: “UBND cấp thành phố qui định diện tích nhỏ nhất được cho phép tách thửa với từng phân loại đất đai cho thích hợp với điều kiện chi tiết của từng địa phương”.

Khi tách thửa đất yêu cầu đáp ứng điều kiện đối với diện tích nhỏ nhất, không quy định đối với trường hợp được tách thửa đất là đất thuộc diện quy hoạch. Để biết nội dung về quy mô thấp nhất được tách thửa với từng đất đai rõ ràng, bạn có thể đi đến UBND cấp phường tại địa phương yêu cầu được cung cấp thông tin. Đối với trường hợp cơ quan nhà nước ngưng nhận thủ tục tách thửa đất với lý do “đất thuộc diện quy hoạch”, quý khách hàng có quyền gửi đơn yêu cầu phía bộ phận nhà nước cung cấp thông tin để thể hiện rõ vấn đề bên trên.

Dựa vào quy định tại khoản số 2,3 Điều số 49 Luật đất đai năm 2013 liên quan đến quá trình sử dụng đất đai khi có quy hoạch sử dụng đất đai, nếu diện tích đất của bạn thuộc diện trong quy hoạch hằng năm thì quyền về sử dụng đất của bạn sẽ bị giới hạn. Nếu đã được quy hoạch sử dụng đất đai thế nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm và cơ quan nhà nước vẫn không tin tức hay quyết định thu hồi phần diện tích này có thể khách hàng vẫn sẽ tiến hành các quyền lợi của người sử dụng đất đai, trong đó bao gồm quyền được tách thửa đất đai và cấp phát sổ đỏ riêng.

– Thứ ba, bản thân cá nhân mong muốn được cấp phép giấy chứng thực quyền sở hữu đất đai yêu cầu phải có nhân khẩu thường trú tại khu vực địa phương và có cở sở sử dụng đất đai ổn định trước nay và không có tranh chấp về đất.

Mẫu hồ sơ triển khai tách thửa đất quận 10

Dựa theo Điều số 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP yêu cầu cụ thể thi hành một số điều của luật đất đai và khoản số 11 Điều số 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT qui định về văn bản địa chính.

– Mẫu đơn đề nghị tách thửa (Mẫu số 11/ĐK)

– Bản gốc mẫu giấy chứng nhận đã cấp

– Sơ đồ kỹ thuật về tách thửa đất đai (nếu yêu cầu)

Đối với trường hợp tách thửa do chuyển nhượng, bổ sung thêm:

– Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có xác thực của công chứng nhà nước; điều kiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai của hộ gia đình, cá nhân có thể được lựa chọn hình thức chứng thực của công chứng nhà nước hoặc xác thực của xã, thị trấn khu vực có đất).

– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của 2 phía chuyển nhượng, ban tặng, cho (đã được công chứng).

Địa điểm nộp văn bản hồ sơ quận 10: Văn phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh.

Các bước tách thửa đất tại quận 10

Bước 1: Nộp thủ tục hồ sơ

– Đại diện hộ gia đình, cá thể nộp hồ sơ tại Cơ sở Văn phòng đăng ký đất đai huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh (cấp huyện) hoặc Cơ sở đăng ký quyền sử dụng đất đai trường hợp địa phương chưa có tổ chức Bộ phận Văn phòng đăng ký đất đai.

– Đối với một số nơi đã có xây dựng bộ phận một cửa để tiếp nhận và gửi kết quả thực hiện văn bản hành chính thì nộp hồ sơ ở bộ phận một cửa.

Bước 2: Thụ lý thủ tục hồ sơ

– Nếu văn bản giấy tờ chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý văn bản hồ sơ phải có thông báo và chỉ dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

– Văn phòng thụ lý hồ sơ ghi hoàn chỉnh thông tin vào trong sổ tiếp nhận hồ sơ, gửi phiếu tiếp nhận cho người nộp giấy tờ (trong có chú thích thời gian hẹn trả kết quả).

Giai đoạn 3: Xử lý vấn đề tách thửa đất đai ở quận 10

Tách thửa đất khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất đai hoặc do xử lý tranh giành, đấu giá đất hay do chia tách hộ gia đình, một nhóm người sử dụng đất thì Cơ sở đăng ký đất đai tiến hành một số công việc như sau:

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và đưa bản trích đo đạc khu đất mới tách cho đối tượng sử dụng đất đai để đi đến ký kết văn bản hợp đồng, văn bản giao dịch liên quan quyền sử dụng 1 phần khu đất mới chia tách.

– Triển khai thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời chứng thực thay đổi vào Giấy chứng nhận đã được cấp phép hay trình đến cơ quan có chuyên trách cấp phát Mẫu giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của căn đất không chuyển quyền.

– Chỉnh sửa, bổ sung biến động vào trong hồ sơ sổ sách địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Giai đoạn 4. Trao trả kết quả

Kết quả phải trả cho người sử dụng đất trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ thời điểm có kết quả giải quyết.

Thời gian hoàn thành tách thửa đất quận 10

Căn cứ vào khoản 40 Điều số 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, thời hạn hoàn thành quy trình tách thửa đất không quá 15 ngày kể từ thời điểm nhận được văn bản giấy tờ hợp yêu cầu; không vượt quá 25 ngày với những xã miền núi, hải đảo, khu vực vùng sâu, khu vực vùng xa, khu vực có tình hình kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Khoảng thời gian này không tính thời gian những ngày nghỉ, ngày lễ lộc; không bao gồm thời điểm tiếp nhận văn bản hồ sơ ở phường, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không bao gồm thời gian kiểm tra điều chỉnh đối với trường hợp sử dụng đất đai có vi phạm luật pháp, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu như quý khách hàng vẫn còn cảm thấy thắc mắc về thủ tục tách thửa đất quận 10, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Công ty xây dựng N&N Home để được các nhân viên tư vấn và bổ sung thông tin chính xác nhất ngay từ bây giờ.

Dohico chuyên thủ tục tách thửa tại Quận 10

Hotline: 0977 189 948

Trang web:  https://giaytonhathuduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here